BÌNH ĐIỀN ĐỒNG HÀNH CÙNG CHƯƠNG TRÌNH TỰ HÀO NÔNG DÂN VIỆT NAM

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp & PTNT phối hợp vừa tôn vinh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019. Đây là lần thứ 7 báo Nông thôn ngày nay và Cty CP Phân bón Bình Điền được giao trực tiếp tổ chức chương trình.

Ông Võ Văn Phu (trái) – PTGĐ. Cty CP Phân bón Bình Điền vinh dự nhận Kỷ niệm chương là Nhà đồng tổ chức và là Nhà tài trợ chính duy nhất của chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương, cho biết: “Trải qua các thời kỳ cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định những đóng góp xứng đáng của giai cấp nông dân và tầm quan trọng chiến lược của vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta qua 30 năm đổi mới có sự đóng góp quan trọng của nhiều thế hệ nông dân trên cả nước…Tôi đánh giá cao sáng kiến của Hội Nông dân Việt Nam, qua 7 lần tổ chức chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, đã có 465 lượt nông dân được tôn vinh, khẳng định tính thiết thực và ý nghĩa xã hội sâu sắc của chương trình. Hội Nông dân các cấp cần giới thiệu, lan tỏa nhiều hơn trong xã hội những tấm gương điển hình, tiêu biểu của nông dân, đồng hành và cổ vũ nông dân trong mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; sẵn sàng cho mục tiêu phát triển tiếp theo của đất nước, hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (năm 2030) và 100 năm thành lập nước (2045)”.

Cty CP Phân bón Bình Điền đưa nông dân đi tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam chia sẻ: “Liên tưởng từ niềm tự hào, vinh dự của mỗi nông dân được nhận danh hiệu nông dân xuất sắc hôm nay, sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên nông dân trong cả nước, có sức cuốn hút, thúc đẩy, góp phần làm cho phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển mạnh mẽ”.

Các đại biểu nông dân xuất sắc 2019 nhận bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Ông Ngô Văn Đông, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền, chia sẻ: “Từ mong muốn của TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền về một danh hiệu cao quý, dành tặng những nông dân xuất sắc, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tán đồng, đã trở thành Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam từ năm 2013 đến nay và Cty Bình Điền luôn là đơn vị tài trợ chính duy nhất. Bình Điền sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình vì nó đã đi đúng ý Đảng, lòng dân, như khẳng định của ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam”.

Ông Nguyễn Hữu Hà, ở Hưng Yên, khởi nghiệp nông nghiệp năm 2004 lúc mới 25 tuổi bằng việc thầu 4ha đất trồng vải ở Lục Ngạn, Bắc Giang. Sau 3 năm làm ăn thua lỗ, thất bại, ông bỏ sang Nga lao động. Lại bị cú ngã đau tại chợ Vòm năm 2012. Trắng tay, về nước, ông tiếp tục với nghề nông. Lần này ông trồng 12,5 ha chanh tứ quý không hạt theo mô hình Viet GAP vì nghĩ trái chanh rất gần gũi với mọi nhà. Thắng to, ông tiếp tục ghép chanh tứ quý lên gốc bưởi làm cây bonsai để mọi nhà đều có thể có cây cảnh chưng, lại có quả chanh ăn hằng ngày. 1200 chậu chanh bonsai bán hết veo, ông làm tiếp 5000 chậu nữa. Khách hàng rất ưa cái độc, lạ, lại rất thiết thực cho đời sống của chậu chanh bonsai tứ quý Hữu Hà.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, ở Vĩnh Long, nhờ thành công của việc cho lươn đẻ nhân tạo, có giống tốt, ông xây bể xi măng nuôi lươn không bùn. Mỗi m2 bể nuôi được 500 con. Sau 1 năm, thu 80 kg lươn thương phẩm. Trừ hết giống, thức ăn… lời ròng mỗi kg lươn là 120 ngàn đồng. Cần 15- 20 m2 chỉ là một diện tích đất nhỏ mà không mấy nhà không thu xếp được, nhưng nuôi lươn thương phẩm không bùn cho thu nhập không hề nhỏ. 4 triệu con giống của ông đã bán hết. Người có nhu cầu giống nuôi phải chờ đợi nhiều ngày mới có. Ông còn cho lươn nuôi thương phẩm nghe nhạc, giúp chúng quen với tiếng động để khi nhân đàn chúng không bị giật mình, sợ hãi, quẫy mạnh làm gãy xương sống, dẫn đến chết yểu hoặc có sống cũng không lớn nhanh được.

Ông Xuân ở Đắk Lắk trồng lúa hữu cơ thảo dược, năng suất không cao, chỉ trên dưới 4 tấn/ha, nhưng giá bán gạo cao gấp 10 lần gạo thường. Ông thành lập HTX và trong 10 năm đã tổ chức đưa gần 7 ngàn lượt xã viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất ở nhiều vùng miền trong nước. Ông Thêm, ở Đắk Nông canh tác gần 30 ha cao su, tiêu, điều, lãi lời hằng năm không nhiều, nhất là tình hình giá cả nông sản lao xuống dốc mấy năm gần đây; nhưng ông duy trì trang trại vì giúp được nhiều người dân trong vùng có thu nhập từ cạo mủ cao su, nhặt hạt điều, tuốt trái tiêu…

Ông Thào Xuân Sùng, nhấn mạnh: “Tự hào Nông dân Việt Nam luôn nhắm tới vinh danh mẫu hình người nông dân mới. Đó là những người nông dân có ý chí và nghị lực, quyết vượt qua những khó khăn, thách thức để làm giàu cho mình, nhưng lại luôn có tấm lòng rộng mở với cộng đồng, xóm làng, thôn bản”. Chương trình vì vậy sẽ được nhân rộng trong những năm tới.

                                                                             Quang Minh

Comments are closed.