CÀ MAU : Khai mạc lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần đầu tiên
Đêm 20/04/2021, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau (đường Lê Duẩn, phường 1, TP Cà Mau), Sở VHTT và Du lịch đã khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam bộ – Cà Mau 2021 với chủ đề Rộn ràng “Sắc màu phương Nam”. Hàng ngàn người dân và du khách đã tham dự lễ hội này
Đặc sắc mang dấu ấn Đất phương Nam
BOX : Chuỗi hoạt động “Ngày hội Bánh dân Nam bộ năm 2021” tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 25/4/2021 gồm: Tổ chức khu trình diễn bánh dân gian và ẩm thực đường phố; Giới thiệu, mua bán sản phẩm OCOP các tỉnh, thành phố và hàng hóa đặc sản địa phương; Hội thi bánh dân gian; Tổ chức làm bánh dân gian nhân dịp Lễ giỗ Quốc tổ tại Đền Hùng (huyện Thới Bình);…
Trước khi khai mạc, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau đã tổ chức kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các gian hàng tham gia. Theo đó, các đơn vị tham gia đều tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm
Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau cho biết, việc tổ chức Ngày hội bánh dân gian Nam bộ – Cà Mau 2021 nhằm tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực, nhất là bánh dân gian của vùng miền; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Đây là một chuỗi sự kiện du lịch Ngày hội bánh dân gian Nam bộ – Cà Mau 2021 ( kéo dài đến ngày 25/04/2021), lễ hội còn là sự đánh dấu của một sự kiện văn hóa với qui mô phong phú mang đậm nét đặc trưng của ba nền văn hóa ẩm thực giao thoa Việt-Khơ me- Hoa ở vùng đất Nam bộ. Thông tin từ Ban tổ chức, Ngày hội bánh dân gian Nam bộ – Cà Mau 2021 đã quy tụ nhiều nghệ nhân làm bánh dân gian đến từ các tỉnh, thành Nam bộ, với gần 100 gian hàng, gồm các khu: bánh dân gian, không gian ẩm thực đường phố, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng địa phương, quà lưu niệm…
Ông Trần Hiếu Hùng, Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở VHTT và Du lịch tỉnh tại buổi lễ khai mạc Lễ hội.
Hàng ngàn người dân và du khách nô nức tham dự lễ hội
Chùm ảnh về hoạt động của buổi lễ hội
Phát biểu khai mạc, ông Trần Hiếu Hùng Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở VHTT và Du lịch tỉnh khẳng định, Lễ hội là dịp tập hợp và hỗ trợ nghệ nhân, phát huy giá trị bánh dân gian; liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, từng bước mở rộng thị trường bánh dân gian địa phương. Đồng thời, tuyên truyền quảng bá về vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, tìm năng du lịch Cà Mau đến đông đảo khu khách trong và ngoài nước; thông qua chương trình tham quan các địa điểm du lịch tiêu biểu tỉnh Cà Mau. Tại lễ hội, có mặt hầu hết tất cả hàng trăm các loại bánh dân gian Nam bộ, thể hiện đặc trưng của địa phương, vùng, miền như: bánh bò, bánh phu thê, bánh ích, xôi vị, bánh xèo, bánh khọt, bánh canh, bánh ú, bánh ít, bánh tráng, bánh tét, bánh pía, bánh lá, bánh da lợn… được chế biến với hình thức đẹp sắc sảo cầu kỳ dưới bàn tay của các nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh thành trong khu vực.
Lần đầu tiên được tổ chức tại Cà Mau, nhưng ngay đêm đầu tiên đã thu hút lượng khách đông đảo đến vài ngàn người tham dự. Rất nhiều gian hàng đã không còn bánh phục vụ chỉ sau vài giờ đón khách. Mặc dù lượng bánh chuẩn bị trước để bán cho 7 ngày sau đó.
Ông Trần Hiếu Hùng chia sẻ, bánh dân gian đã có từ thời đi mở đất, người dân Nam bộ đã tận dụng môi trường tự nhiên và các nguồn nguyên liệu gạo nếp khoai, củ để chế biến thành những món bánh vừa thơm ngon bổ dưỡng. Bánh dân gian Nam bộ không những là kết tinh của sản vật địa phương, sự tinh tế trong kiểu dáng, màu sắc tự nhiên khéo léo của bàn tay nghệ nhân, đó còn là sự ngọt ngào duyên dáng trung hậu của bàn tay người phụ nữ Nam bộ.