GDP tăng trưởng cao nhất trong 5 năm

Ngày 29/6, tại phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 6/2015, bộ trưởng bộ kế hoạch và đầu tư bùi quang vinh cho biết, tăng trưởng gdp quý ii/2015 đạt mức cao nhất trong 5 năm qua. theo đó, tốc độ tăng gdp cả nước quý II ước đạt 6,44%, cao hơn mức tăng 6,08% của quý I và cao hơn mức tăng cùng kỳ 5 năm trước.

Trong 6 tháng đầu năm, GDP tăng 6,28%.
Trong 6 tháng đầu năm, GDP tăng 6,28%.

Như vậy, tính chung 6 tháng đầu năm, GDP tăng 6,28%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 5 năm trước; trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 2,36%; khu vực công nghiệp và xây dựng ước tăng 9,09%; dịch vụ ước tăng 5,9%.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, tốc độ tăng trưởng GDP quý II và 6 tháng đầu năm nay đạt cao cho thấy, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, nền kinh tế nước ta tiếp tục xu hướng phục hồi và đang lấy lại đà tăng trưởng cao. Về tăng trưởng khu vực công nghiệp – xây dựng 6 tháng đầu năm ước đạt 9,09%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm từ 2011 trở lại đây. Trong đó, công nghiệp tăng 9,53%; xây dựng tăng 6,6%.

Cũng theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, c hỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm ước tăng 9,6%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Đáng chú ý là sự phục hồi mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với chỉ số IIP tăng 10%; tiếp đến là ngành khai khoáng, IIP tăng 8,2%; riêng về sản lượng dầu thô khai thác trong nước 6 tháng đầu năm ước đạt 8,38 triệu tấn, tăng 830 nghìn tấn (tăng 11%) so với cùng kỳ năm trước.

Tốc độ tăng trưởng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 2,36 %, thấp hơn mức tăng 2,96% của cùng kỳ năm 2014; trong đó nông nghiệp tăng 1,9%; thủy sản tăng 3,3%; lâm nghiệp tăng 8,07%. Trong 3 ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, chỉ có lâm nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước, nhưng chỉ chiếm 2,6% giá trị sản xuất của toàn ngành; trong khi nông nghiệp và thủy sản đều tăng thấp hơn cùng kỳ năm trước. Trong khu vực dịch vụ, mặc dù còn có những khó khăn nhưng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng khá, cao hơn cùng kỳ năm trước; tăng trưởng khu vực dịch vụ 6 tháng đầu năm ước đạt 5,9%, cao hơn cùng kỳ năm trước.

Một số ngành dịch vụ kinh doanh có tỷ trọng lớn có tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước như thương mại tăng 8,35%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 5,85%; hoạt động kinh doanh bất động sản có cải thiện hơn, đạt mức tăng 2,72%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, một số ngành vẫn gặp khó khăn với mức tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ như vận tải, kho bãi; dịch vụ lưu trú, ăn uống; đặc biệt là khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục giảm sút so với cùng kỳ năm trước.

Comments are closed.