GIA LAI ĐOẠT GIẢI NHẤT HỘI THI NHÀ NÔNG ĐUA TÀI

Vòng chung kết Hội thi Nhà nông đua tài năm 2019, do Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột  lần thứ 7 gồm 8 đội tham gia.

Với chủ đề: “Canh tác cà phê thông minh”, Hội thi năm nay đã thu hút được sự tham gia của 8 đội thi đến từ các tỉnh là những địa phương có trồng cà phê trên cả nước: Đắk Lắk, Đăk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Kon Tum, Bình Phước, Quảng Trị, Sơn La.

Hội thi do Công ty cổ phần phân bón Bình Điền phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh ĐăkLăk, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Tp. Huế (VTV8) cùng các Sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện từ ngày 07-15/01/2019 (vòng sơ tuyển) và ngày 11/03/2019 (bán kết và chung kết). Hội thi là một trong những hoạt động đã được UBND tỉnh Đắk Lắk đưa vào chuỗi các hoạt động chính của Lễ hội Cà phê BMT lần thứ 7 năm 2019 diễn ra tại thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk từ ngày 09/03 đến hết ngày 16/03/2019.

Nội dung chính của Hội thi bao gồm những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về canh tác, sản xuất cà phê và các vấn đề liên quan từ sản xuất đến chế biến, thị trường cà phê đặc sản cũng như các chính sách có liên quan đến lĩnh vực sản xuất cà phê… Vòng sơ tuyển đã được triển khai cho các đội thi ở 5 tỉnh Tây nguyên theo thể thức của gameshow “Người nông dân hiện đại”, tức giải mã từ khóa bị ẩn đi, đội nào giải được sẽ giành phần thắng. Vòng bán kết và chung kết được triển khai theo hình thức “sân khấu hóa” và được chia làm 4 phần thi chính bao gồm kiến thức và vận động: Nhà nông hội nhập; Nhà nông liên kết; Nhà nông hùng biện và Nhà nông hiểu biết.

Mỗi đội thi ở vòng bán kết và chung kết có 08 thành viên, trong đó yêu cầu có ít nhất 2 người lànữ và 2 ngườilà đồng bào dân tộc. Các thành viên này là những nông dân trồng và chăm sóc cà phê đang sinh sống tại 05 tỉnh Tây Nguyên và 3 tỉnh Bình Phước, Quảng Trị, Sơn La.

Hội thi năm nay, Bình Điền và BTC lấy chủ đề “Canh tác cà phê thông minh” nhằm mục tiêu hướng đến người nông dân, hướng nông dân đến kỹ thuật canh tác và biết canh tác một cách thông minh để ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết giảm chi phí sản xuất để nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế.

Chia sẽ về chủ đề Hội thi, ông Ngô Văn Đông – TGĐ. Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết: “Xuất phát điểm của chủ đề là “Canh tác thông minh” – một chương trình do Công ty CP Phân bón Bình Điền thực hiện trên cây lúa, cà phê và nhiều loại cây trồng khác. Canh tác thông minh có thể được hiểu như một sự vận dụng khéo léo và phù hợp nhất các tiến bộ kỹ thuật, giải pháp canh tác hiệu quả trong bất kỳ điều kiện sản xuất nào. Từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Ví dụ, trong canh tác lúa bà con thường áp dụng riêng lẻ các giải pháp, dựa vào kinh nghiệm là chính hoặc áp dụng máy móc theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Nhưng với chương trình “Canh tác thông minh”, bà con nông dân phải tiếp cận và thấu hiểu hết các giải pháp canh tác từ chọn giống, chuẩn bị đất, quản lý sâu bệnh hại, quản lý dinh dưỡng, quản lý nước tưới và linh hoạt áp dụng giải pháp phù hợp nhất với điều kiện đất trồng, mùa vụ, thời tiết tại địa phương mình. Bên cạnh đó, canh tác thông minh cũng phải thấu hiểu về thị trường để vừa sản xuất hiệu quả, vừa đạt được hiệu quả kinh tế cao. Như vậy, thông qua Hội thi năm nay, Bình Điền muốn hướng người nông dân trồng cà phê chú trọng đến vấn đề canh tác và biết canh tác một cách thông minh để ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết giảm chi phí sản xuất để nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk – Y Giang Gry Niê Knơng trao giải cho các đội thi đạt giải tại hội thi

Hội thi năm nay được Công ty CP Phân bón Bình Điền và các đơn vị liên quan tổ chức với quy mô lớn hơn, sâu sát đến tận cơ sở hơn và có nhiều nét đổi mới hơn so với các lần tổ chức trước.

Ông Huỳnh Quốc Thích, Nguyên PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức các Hội thi Nhà nông đua tài trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê từ nhiều năm nay rồi, nhưng từ lần thứ 6 (năm 2017) trở về trước, Hội thi chỉ giành cho nông dân 5 tỉnh Tây Nguyên và không tổ chức vòng thi sơ tuyển. Mỗi tỉnh lựa chọn 1 đội thi, vào ngay vòng chung kết.Điểm mới thứ nhất của Hội thi năm 2019 là mở rộng ra, không chỉ với 5 tỉnh Tây nguyên mà còn có cả 3 đội khách mời, là Sơn La, Quảng Trị và Bình Phước; làm cho Hội thi mang ý nghĩa toàn quốc; Điểm mới thứ hai là Hội thi được tổ chức từ vòng sơ tuyển tại các tỉnh, trong đó 2 tỉnh: Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh tổ chức 4 đội, chia làm 2 bảng thi đấu. Hai đội nhất sẽ được nhập lại thành 1 đội của tỉnh, đi thi bán kết, 3 tỉnh còn lại là Lâm Đồng, Đắk Nông và Kon Tum mỗi tỉnh tổ chức 3 đội, chọn ra 2 đội nhất nhì để nhập lại thành 1 đội của tỉnh, đi thi bán kết. Chính việc mở rộng này đã làm cho Hội thi đến được với nông dân trồng cà phê nhiều hơn, tạo ra một sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho người trồng cà phê lúc nông nhàn, cũng là tạo ra phong trào nông dân góp phần xây dựng nông thôn mới;

Điểm mới thứ ba là vòng sơ tuyển được thiết kế theo hình thức gameshow “Người nông dân hiện đại”, do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thừa Thiên Huế tổ chức. Đưa Hội thi ra ngoài trời, làm sôi động cả một vùng rộng lớn khu vực tổ chức thi. Nội dung thi bám sát nhận thức của nông dân về kỹ thuật canh tác, chế biến, kinh doanh cà phê; một số hiểu biết về những chính sách xã hội lớn của nhà nước liên quan đến người trồng cà phê… đã tạo sự thích thú cho các đội thi và cả khán giả, cổ động viên.

Ở vòng sơ tuyển, đội thắng từng phần thi và chung cuộc đã nhận được các quà tặng là hiện vật hoặc tiền mặt do Công ty CP Phân bón Bình Điền trao thưởng. Tại vòng chung kết, các đội đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích và đội có màn tự giới thiệu hay nhất sẽ nhận được bằng khen của Ban Tổ chức “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019” và tiền mặt do Công ty cổ phần phân bón Bình Điền trao thưởng (giải nhất 30 triệu, giải nhì 20 triệu, giải ba 10 triệu, giải khuyến khích 5 triệu và giải có màn tự giới thiệu hay nhất 2 triệu). Đặc biệt, toàn bộ thành viên đội giải nhất sẽ được nhận thêm một phần quà đặc biệt khác từ Công ty CP Phân bón Bình Điền đó là một chuyến tham quan học hỏi 5 ngày tại Thái Lan vào cuối tháng 3/2019.

Kết qua Hội thi: giải nhất thuộc về đội thi tỉnh Gia Lai; giải Nhì tỉnh Kon Tum; đồng giải Ba  tỉnh Lâm Đồng và Đắk Lắk. Ban tổ chức cũng trao giải Phần thi chào hỏi hay nhất trong vòng bán kết được tổ chức trong buổi sáng cùng ngày cho đội thi đến từ tỉnh Sơn La và Bình Phước và giải khuyến khích cho các đội không lọt vào chung kết.

Q. M

 

Comments are closed.