Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT) Nền Nông nghiệp Hữu cơ & Thực phẩm An toàn, Minh Bạch

Sáng ngày 30/6, tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch phối hợp với Phòng Kinh tế Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm: “Nền nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn và minh bạch”.

Tham dự có bà Caitlin Cassot – viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Y tế Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ.

Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hiệp hội AFT

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ tịch Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch. Ông Nguyễn Văn Thứ – PCT hiệp hội – Trưởng ban phụ trách thị trường và dự án. Ông Bùi Thái Sơn -UVBCH. Bà Trần Lê Thị Lài – Phó Tổng thư ký hiệp hội. Luật sư Võ Hoàng Vĩnh – Trưởng Văn Phòng đại diện Cổng Thông tin điện tử Tạp chí Tiêu dùng An Toàn tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tọa đàm bà Caitlin Cassot, viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công Nghệ và Y tế Tổng Lãnh sứ Quán Hoa Kỳ chia sẻ: Phòng kinh tế của Tổng lãnh sứ quán Hoa Kỳ có chức năng hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Về phía chúng tôi, tạo ra các chương trình hợp tác về các lĩnh nông nghiệp cũng như chuyển tải những thông điệp mà các doanh nghiệp nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đang cần mở rộng thị trường và hợp tác trong lĩnh vực thương mại cũng như hỗ trợ về trồng trọt hay oganic cùng với việc ứng phó biến đổi khí hậu. Khi chúng tôi báo cáo với Chính phủ Hoa Kỳ về những vấn đề mà doanh nghiệp nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đang gặp phải, thì sẽ có bộ phận phân tích và đánh giá những gì mà các doanh nghiệp hữu cơ của Việt Nam đang cần, để từ đó có những chính sách phù hợp trong việc tổ chức hội thảo, cử chuyên gia đào tạo cũng như hợp tác với các doanh nghiệp nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Sản phẩm AFT tại Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch trao đổi thêm rằng các doanh nghiệp nông nghiệp hữu cơ là hội viên của Hiệp Hội Thực phẩm Minh Bạch đã có những chính sách ngay từ đầu là sản xuất nền nông nghiệp hữu cơ, và các doanh nghiệp đang sản xuất và xuất khẩu rất nhiều qua thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Mỹ… Các doanh nghiệp của Hiệp hội AFT luôn ý thức được sứ mệnh khi tham gia xuất khẩu thì tiêu chuẩn chất lượng phải đặt lên hàng đầu. Đây là vấn đề lớn, Hiệp hội cũng đang có nhiều chương trình để hỗ trợ các doanh nghiệp là hội viên, cụ thể như tìm kiếm thị trường, chuyển giao công nghệ cũng như kiến nghị gỡ bỏ những rào cản khó khăn trong vấn đề tiếp cận nguồn vốn cũng như những vấn đề pháp lý phát sinh khi doanh nghiệp nông nghiệp hữu cơ gặp phải khi xuất khẩu nông sản qua các thị trường thế giới.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT) nhận định: Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch được thành lập theo Quyết định số 2279/QĐ-BNV, ngày 25/7/2017 của Bộ Nội Vụ. Hiệp Hội là tổ chức Xã hội- Nghề nghiệp phi lợi nhuận, hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thực phẩm. AFT liên kết các doanh nghiệp, nhà sản xuất tiêu thụ thực phẩm an toàn minh bạch có trách nhiệm với xã hội.

Hoàng Vĩnh- Hùng Mạnh

Comments are closed.