HỒI ỨC MẸ LI, NGƯỜI TÙ NỮ THỨ 2

Nhân ngày đầu Xuân đoàn cán bộ BTV hợp tác Phát triển thăm Côn Đảo dâng hương tưởng niệm chị Võ Thị Sáu, cùng đi với đoàn có đồng chí Trần Xuân Hà , Phó ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội, chung tôi đã đến gặp  mẹ Nguyễn Thị Li  79 tuổi, ở tại số nhà 12 Võ Thị Sáu (Côn Đảo) . mẹ Li quê ở Mù Công Đông, Thủ Đức Tân Hiệp,, Tân Trung , Tiền Giang, mẹ cùng quê với bà Trương Thị Mỹ Hoa,   là người tù nhân chính trị nữ thứ 2  ở Côn Đảo, người tù nhân thứ 3 là bà Trương Mỹ Hoa . Hiện mẹ Nguyễn Thi Li ở Côn đảo, kết hôn với ông Đỗ Năm Hoàn 83 tuổi. Năm 1971 mẹ bị Chính quyền Ngụy đày ra Côn Đảo,, Năm 73 theo hiệp định Pải, mẹ được trao trả 5-3-1974. Đến năm 1984 mẹ trở lại xây dựng Côn Đảo là nhân chứng sống nữ trên đảo .

Đoàn cán bộ Baohoptacphattrien.vn TC Hợp tác và Phát triể,  thăm và chụp ảnh với gia đình mẹ Nguyễn Thị Li người tù nhân nữ chính trị thứ 2, sau cô Võ Thị Sáu, và bà Trương Thị Mỹ Hoa, ở số 12 đường Võ Thị Sáu, Côn Đảo.

Mẹ nghẹn ngào kể lại , khi tay chân còn run rẩy vì bị tra tấn bằng cách châm điện  vào các  đầu ngón chân tay, chúng buộc ngón tay, hai chân, châm dí điện vào cả dái tai, của mình cho đến ngất, có lần mẹ bị ngất 3 ngày sau mới tỉnh. Chúng đổ bọt xà bông vào lỗ mũi , vào miệng đạp rận vào ổ bụng cho đến ói… lại ngất đi.

Chúng tôi cũng tặng mẹ chút quà kỉ niệm. Mẹ nói hiện tại sức khỏe của mẹ cũng bình ổn, nhờ chăm sóc chế độ của Đảng và chính quyền, hiện mẹ có mức lương 4,4 triệu, năm 2017 được tăng theo hệ số.  Chân tay còn run lắm như người bị bệnh Fakisson, giọng nói tràn đầy khí phách, nhớ như in những kỷ niệm đau thương.

     Chia tay với mẹ chúng tôi cảm đọng và biết ơn những chiến sỹ cách mạng anh dũng hy sinh trên Côn Đảo, từng mét đất thấm đẫm hương hồn các anh, có hơn 23.000 tù nhân chết ở đây/ gần 8000 số dân cư sinh sống trên đảo. Có những cầu cảng xây được gọi cầu cảng 971, chỉ có chiều dài vài trăm mét mà có tới 971 tù nhân bị đánh chết và kiệt sức chúng qoăng xuống biểnlàm mồi cho cá mập,  nhiều người chết tới nổi cá mập vào ăn xác nên có địa danh cách trung tâm 3 km được gọi mũi Cá Mập.

       Mỗi bước chân chúng tôi như thấy phải đi nhẹ đi khẽ, khỏi động hương hồn các anh. ngậm ngùi tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ hy sinh mình cho độc lập tự do của Tổ quốc, đoàn chúng tôi thầm hứa tiếp nối thế hệ mà các anh đã hi sinh chúng tôi cầm bút cho tâm sáng bút trong, khuyến khích những gương tốt, phê phán những tiêu cực, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

Tổng Biên tập Lê Đại Biểu, nghe mẹ Li, hồi ức lại về hơn hai năm ở tù Côn Đảo

 

NGUYẾN MẠNH DŨNG

                                                                               VP Phóng viên thường trú Đồng Nai

Comments are closed.