Kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Điều Việt Nam 

Ngày 23/11/2020, tại Khu du lịch Toki Sài Gòn Resort & Spa, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) đã tổ chức Lễ kỷ niệm nhằm ghi dấu chặng đường hình thành và phát triển.

Là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, được thành lập từ năm 1990, bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả VINACAS đã ghi những dấu ấn đậm nét trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành điều Việt Nam.Từ một quốc gia xuất khẩu điều thô với số lượng ít ỏi, 15 năm liền (2006 – 2020) ngành điều Việt Nam đã giữ vững vị trí thứ nhất thế giới về xuất khẩu nhân điều và hoàn toàn làm chủ công nghệ và thiết bị chế biến. Đến nay đã xuất khẩu nhân điều đến hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm trên dưới 80% lượng điều nhân xuất khẩu trên thế giới.

Cùng với những thành tích đạt được VINACAS ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp trong ngành tham gia hội viên. Từ đại hội lần thứ nhất năm 1990 chỉ gồm 12 hội viên sáng lập, đến nay, số hội viên đã trên 500, hoạt động trong lĩnh vực trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu, môi giới, tài chính, nghiên cứu, đào tạo, dịch vụ liên quan đến ngành điều và các hội viên hiệp hội điều địa phương. Ngoài ra, VINACAS là thành viên sáng lập Hội đồng Điều toàn cầu (GCC).

Để góp phần cho ngành điều tận dụng thời cơ, thuận lợi, vượt qua thách thức khó khăn, VINACASđang xúc tiến xây dựng để kiến nghị với Chính phủ “Chiến lược phát triển ngành điều Việt Nam trong tình hình mới”. Trong đó, đề xuất những cơ chế chính sách của nhà nước nhằm hai mục tiêu lớn: thứ nhất, phát triển mạnh chế biến sâu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường thế giới; giành vị trí xứng đáng trong chuỗi giá trị điều toàn cầu; thứ 2, phát triển mạnh vùng nguyên liệu theo hướng chất lượng, hiệu quả; vừa tạo thế chủ động về nguồn nguyên liệu chất lượng cho chế biến, vừa góp phần thực hiện thành công chính sách tam nông của nhà nước: nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, ông Phạm Văn Công cho biết.

Với những đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành điều, VINACAS đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì; Cờ thi đua của Chính phủ; được Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua.

Mạnh Dũng

Comments are closed.