Organica mở rộng lĩnh vực bán lẻ thực phẩm hữu cơ

Công ty cổ phần đầu tư Organica vừa khai trương cửa hàng bán lẻ thực phẩm hữu cơ tại 24 Nguyễn Quý Đức, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Đây là cửa hàng bán lẻ thực phẩm hữu cơ Organica thứ 5 tại TP. Hồ Chí Minh và thứ 8 trên cả nước.

Từ cửa hàng đầu tiên rộng khoảng 20m2 trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) với vài ba chục mặt hàng hữu cơ ít ỏi, đến nay Organica đã có 5 cửa hàng tại TP.HCM, 2 cửa hàng tại Đà Nẵng và 1 cửa hàng ngoài Hà Nội. Số lượng mặt hàng hữu cơ không ngừng tăng lên tới con số hàng ngàn theo sự phát triển của các cửa hàng và hệ thống trang trại cũng như sự phát triển đối tác hợp tác trong và ngoài nước.

Từ một trang trại ban đầu tại Long Thành, Đồng Nai với diện tích xấp xỉ 2ha, đạt chứng nhận hữu cơ của Mỹ và Châu Âu vào cuối năm 2015, đến nay Organica đã đầu tư và hợp tác với đối tác phát triển các trang trại ở Đồng Nai, Lâm Đồng, Đăk Nông, Bình Phước, Hà Nội. Các trang trại này đều đang thực hiện theo quy trình canh tác hữu cơ, canh tác tự nhiên, chuyển đổi sang chứng nhận hữu cơ.

Dù có nhiều cửa hàng hơn, nhiều mặt hàng hữu cơ hơn nhưng tiêu chí ngay từ khi thành lập vào năm 2012 vẫn không thay đổi. Xuất phát từ nhu cầu cá nhân của CEO Phạm Phương Thảo trong việc tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho con trai đầu lòng, Organica phát triển theo định hướng đem thực phẩm hữu cơ chứng nhận quốc tế đến người tiêu dùng Việt Nam. Organica luôn nỗ lực để trở thành địa điểm cung ứng thực phẩm hữu cơ uy tín, trung thực, chất lượng và minh bạch cho khách hàng. Để mỗi khách hàng đến với Organica sẽ nhận được các sản phẩm thực sự chất lượng thông qua việc chứng nhận và kiểm định nghiêm ngặt, để khách hàng an tâm hơn trong bữa cơm gia đình.

Bà Phạm Phương Thảo, Giám đốc điều hành Organica cho biết, với một thành phố hơn 10 triệu dân, việc Organica có 5 cửa hàng là một con số cực kỳ ít ỏi. Tuy nhiên, thực phẩm hữu cơ không phải là lĩnh vực có thể phát triển ồ ạt mà phải từ từ và thận trọng. Không chỉ là vì lượng khách hàng biết và tin tưởng thực phẩm hữu cơ còn hạn chế mà còn ở việc chuẩn bị nguồn hàng đảm bảo chất lượng và dịch vụ khách hàng.

Việc có thêm 2 cửa hàng tại TP.HCM trong năm 2019 là một sự nỗ lực rất lớn của lãnh đạo và nhân viên, công nhân nông nghiệp của Organica tại các trang trại cùng sự đồng hành của quỹ SEAF thông qua việc đầu tư vào tháng 1-2019. Nhờ sự cung cấp tài chính của quỹ này, Organica đã có thể yên tâm hơn trong đầu tư và hợp tác với nông dân mở rộng vùng canh tác nông nghiệp hữu cơ theo chứng nhận quốc tế. Với những sự đầu tư thực chất của Organica vào nông nghiệp hữu cơ, phát triển cộng đồng và nông dân địa phương, phát triển nguồn thực phẩm sạch cho cộng đồng, mới đây quỹ SEAF cũng vinh dự nhận được nhận giải thưởng trách nhiệm của châu Á sau thương vụ hợp tác với Organica.

Được biết, vừa qua tại Hongkong, quỹ SEAF đã được trao giải thưởng Nhà đầu tư trách nhiệm (Responsible Investment Award) của The Asian Private Equity & Venture Capital Awards năm 2019 với thương vụ đầu tư vào Hệ thống thực phẩm hữu cơ Organica (Việt Nam) vào đầu năm 2019.

Đây là lần thứ 19 giải thưởng The Asian Private Equity & Venture Capital Award được trao giải với đơn vị tổ chức là Asian Venture Capital Journal (AVCJ). Đây được coi là nguồn thông tin hàng đầu của ngành đầu tư mạo hiểm châu Á.

Từ cửa hàng đầu tiên với vài ba chục mặt hàng ít ỏi, đến nay Organica đã có hàng ngàn mặt hàng trên hệ thống cửa hàng

Giải thưởng đã trở thành một dấu ấn riêng biệt trong cộng đồng đầu tư tư nhân ở khu vực châu Á, và là nơi vinh danh những công ty đầu tư sáng tạo, chính trực và thực thi hàng đầu. Để đi đến vòng cuối cùng, các công ty đề cử phải trải qua sự đánh giá của cộng đồng đầu tư tư nhân và đầu tư mạo hiểm của châu Á, cùng với sự thẩm định của hội đồng chuyên gia hàng đầu trong ngành và Ban biên tập AVCJ. Những đơn vị chiến thắng giải thưởng The Asian Private Equity & Venture Capital Awardsthực sự là ưu việt trong lĩnh vực được trao giải. Ngoài hạng mục trách nhiệm của SEAF còn có các hạng mục trao giải khác như Fundraising of the Year, Deal of the, Exit of the Year, Operational Value Add Award, Firm of the Year AVCJ Special Achievement Award.

SEAF là một công ty quản lý quỹ của Mỹ chuyên đầu tư vốn cổ phần tư nhân vào thị trường mới nổi. Đến nay công ty đã đầu tư vào 400 công ty tại 29 quốc gia. Tại Việt Nam quỹ này đang quản lý 2 quỹ đầu tư và rót vốn vào 20 công ty hoạt động nhiều ngành nghề khác nhau.

Nhiều mặt hàng đa dạng và phong phú

SEAF nhận được giải thưởng nói trên sau khi đầu tư vào Hệ thống thực phẩm hữu cơ Organica (Việt Nam) vào đầu năm nay. Thông qua việc mua 30% cổ phần của Organica, SEAF trở thành nhà đầu tư chiến lược của hệ thống thực phẩm hữu cơ hàng đầu tại VN.

Theo bà Jennifer Buckley, Giám đốc điều hành cấp cao của SEAF, SEAF tập trung tìm kiếm những doanh nghiệp có nữ giới là người sáng lập, hoạt động trong lĩnh vực có nhiều tác động tích cực cho xã hội. Để có quyết định đầu tư vào Organica, quỹ đã tìm hiểu rất kỹ thông tin về công ty, tham quan các trang trại và phân tích dữ liệu kinh doanh cũng như thị trường nông sản, thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam.

“Bên cạnh các yếu tố về kinh doanh, tài chính phù hợp với yêu cầu của SEAF thì Organica cũng đáp ứng được các tiêu chí mà quỹ đưa ra như người sáng lập công ty là nữ, thương hiệu thực phẩm hữu cơ của Organica đã được nhận diện rộng rãi và được khách hàng tín nhiệm cao. Bà Jennifer Buckley cho biết : “ Việc Organica hợp tác với các hộ nông dân ở nhiều địa phương của Việt Nam nhằm chuyển đổi sản xuất truyền thống sang canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ chính là phương thức canh tác đảm bảo  sự phát triển bền vững cho cộng đồng địa phương cũng như môi trường sống, và chúng tôi đánh giá cao về điều đó.”.

Tưởng Minh

 

Comments are closed.