Sở du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt 2021

Ngày 13/1, và 14-1 . Ban tổ chức Lễ hội Tết Việt tổ chức họp báo thông tin về sự kiện Lễ hội Tết Việt 2021. Lễ hội do Sở Du lịch phối hợp với Sở Công thương TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội Văn hóa Ẩm tthực Việt Nam đồng tổ chức.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Tết Việt 2021 được tổ chức trong 4 ngày từ 21 đến ngày 24 tháng 01 năm 2021 tại Công viên Lê Văn Tám, Quận 1, TP.HCM để phục vụ các gia đình người Việt và du khách tham quan (vào cửa tự do). Dự kiến lễ hội sẽ đón tiếp hơn gần 70.000 lượt người tham dự xuyên suốt 4 ngày tổ chức Lễ hội, từ 10g sáng đến 21g mỗi ngày.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du Lịch TP Hồ Chí Minh cho biết “Thành phố luôn mong muốn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Vì vậy, Lễ hội Tết Việt sẽ là một sự kiện rất có ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân Thành phố cũng như thu hút du khách đến Thành phố trong dịp Tết đến Xuân về. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh sống động, cởi mở và thân thiện”.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho rằng, Lễ hội Tết Việt không chỉ là nơi quảng bá văn hóa truyền thống, kích cầu du lịch mà Lễ hội còn là chương trình giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với người dân, quảng bá thương hiệu và kích cầu mua sắm dịp Tết.

Ban tổ chức Lễ hội cho biết, năm nay chương trình sẽ đem đến cho các gia đình và đặc biệt các thiếu nhi và thanh niên cơ hội trải nghiệm tết cổ truyền, hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức trong những ngày lễ tết cũng như những câu chuyện từ ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng bánh dầy, cho đến câu chuyện thú vị của cây Nêu ngày Tết.

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ có 4 nội dung chính xoay quanh các trải nghiệm của du khách bao gồm: Xem Tết, Chơi Tết, Ăn Tết, Chợ Tết. Theo đó, không gian gia đình ngày tết của ba miền Bắc Trung Nam sẽ được tái hiện trong các ngôi nhà cổ phục dựng, bài trí đặc tả không khí đón Tết cổ truyền của 3 Miền Bắc-Trung-Nam.

Lễ hội sẽ đem lại cho du khách cái nhìn mới lạ từ các món ăn quen thuộc hàng ngày như: 20 món ram cuốn, nem cuốn; 50 món xôi chè cung đình. Bên cạnh đó, Phở và câu chuyện của Phở sẽ được kể bởi các nghệ nhân, các đầu bếp chuyên nghiệp. Du khách sẽ được thưởng thức thiên đường của những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng ngàn món ăn đặc sắc tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của miền Bắc – Trung – Nam. Điểm đặc biệt trong Ăn Tết năm nay là trải nghiệm gói bánh chưng của cơ quan lãnh sự, các văn phòng đại diện kinh tế – thương mại và các tổ chức quốc tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Các hình thức trò chơi ngày Tết mà cả gia đình và các em thiếu nhi đều có thể tham dự như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu và nhiều trò chơi tập thể dân gian trong ngày Tết được tổ chức tại các điểm khác nhau trong khu Lễ hội. Các hoạt cảnh như Hò Giã Gạo cùng với các nghệ nhân đến từ các miền của đất nước sẽ được biểu diễn đầy tính nghệ thuật và độc đáo tại Chơi Tết.

Các đặc sản ngày tết của các vùng miền được đem đến bày bán trong Lễ hội với gần 150 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết. Đến đây người dân sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Theo Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Lễ hội Tết Việt được tổ chức nhằm tôn vinh những nét đẹp của văn hóa và nền ẩm thực Việt Nam. Sau một năm 2020 tổ chức thành công và thu hút nhiều lượt khách đến Lễ hội, Lễ hội Tết Việt 2021 kì vọng sẽ thu hút gần 70.000 ngàn lượt du khách đến thưởng lãm Tết cổ truyền Việt Nam, qua đó, lưu truyền và phát huy những nét độc đáo trong văn hóa Việt nói chung và Tết Việt nói riêng.

Còn ông Lê Tân – Phó Chủ Tịch – Tổng Thư ký Hiệp hội, Tổng Đạo diễn của Lễ hội Tết Việt cho rằng, sự thành công mà chương trình hướng đến đó là giúp giới trẻ hiểu hơn về văn hóa Việt Nam thông qua những hoạt động ngày Tết. Bên cạnh đó, chương trình năm nay sẽ có sự tham gia của các Đại Sứ, Lãnh Sự ở các cơ quan ngoại giao đến tham dự chương trình và cùng chia sẻ về văn hóa đón Tết ở nước bạn. Đây là cơ hội quảng bá nét đẹp của văn hóa Việt Nam và sự giao lưu văn hóa toàn cầu.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2020, Lễ hội Tết Việt đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các du khách. Theo thống kê, đã có hơn 50.000 lượt du khách đến tham quan và mua sắm tại Lễ hội Tết Việt 2020. Trong 3 ngày ngắn ngủi diễn ra Lễ hội, Lễ hội Tết Việt 2020 đã góp thêm một tiếng nói trong việc gìn giữ, bảo tồn những giá trị, tinh hoa tốt đẹp của truyền thống dân tộc. Trước những thành công ngoài mong đợi cùng kỳ vọng của người dân về một lễ hội quy mô hơn trong tương lai, Lễ hội Tết Việt 2021 đã chính thức được tổ chức và sẽ kéo dài hơn 1 ngày so với năm ngoái.

Minh – Biểu

Comments are closed.